Phuongcobain's Weblog

November 23, 2008

10 nguyên tắc tại The Washington Post Online

Filed under: Journalism — phuongcobain @ 5:45 pm

Tờ báo nổi tiếng The Washington Post Online vừa công bố 10 nguyên tắc làm việc cho báo. Những nguyên tắc này không chỉ phục vụ cho những nhân viên của tờ The Washington Post Online mà còn giúp ích cho tất cả những phóng viên đang làm việc cho các tờ báo điện tử.

 

Các nguyên tắc viết dưới dạng thông báo được chuyển đến tay từng nhân viên trong tòa soạn. Thông báo này nêu rõ: Đa số những người đang làm việc cho báo The Washington Post Online đều chuyển đến từ báo in, vì vậy trong suốt thời gian qua các cuộc tranh luận về cách viết cho báo điện tử liên tiếp diễn ra và đã có những suy nghĩ sai lệch về loại hình báo chí mới mẻ này. 

 

Theo đó, 10 nguyên tắc vừa được The Washington Post Online đưa ra sẽ là kim chỉ nam, cơ sở để phóng viên viết bài cho báo điện tử.

 

1. The Washington Post Online chuyên cung cấp thông tin trực tuyến, nên đối tượng phục vụ hàng đầu là những người thường xuyên đọc báo trên Internet. Họ có những yêu cầu, sở thích riêng biệt so với bạn đọc của các loại hình báo chí truyền thống khác. Nhiệm vụ đầu tiên là đáp ứng những nhu cầu riêng biệt đó.

 

2. Trong tương lai, báo sẽ cập nhật thông tin 24/7 để đáp ứng nhu cầu nắm bắt được thông tin ngay khi nó vừa diễn ra. Nếu không đáp ứng được điều này, bạn đọc sẽ tìm đến một tờ báo khác. Vì vậy, thông tin luôn phải được cập nhật nhanh nhất.

 

3. Chú trọng vào việc làm sao có thể đưa tin sớm hơn tất cả các tờ báo khác và bắt đầu sở hữu những thông tin độc quyền.

 

4. Mới mẻ, độc đáo và thông tin có giá trị là những điếm khiến người đọc phân biệt The Washington Post Online với các tờ báo khác. Phải tập trung vào các bài phân tích, phê bình và điều tra. 

 

5. Những bài được đăng trên báo điện tử phải có giá trị tương đương với các bài trên báo in. Hơn nữa, cần tăng cường khả năng tương tác bằng các dịch vụ như blog, chat và đa phương tiện như hình ảnh, âm thanh…

 

6. Chính xác, khách quan, dễ hiểu là những gì người phóng viên của báo điện tử phải đảm bảo khi viết bài. 

 

7. Tôn trọng và khuyến khích người đọc bày tỏ quan điểm, ý kiến riêng của mình tuy nhiên với người phóng viên thì chỉ được phép khi có có sự đồng ý của tòa soạn hoặc đang viết cho các chuyên mục như bình luận, phê bình…

 

8. Cơ cấu tòa soạn của báo điện tử vẫn được giữ nguyên giống như báo in, cách sắp xếp headline, cấu trúc của bài viết của báo điện tử khá giống với báo in, đều có các phần như tít, sapô….

 

9. Các nhân viên làm việc cho The Washington Post Online đều phải tham gia một lớp đào tạo cách viết bài cho báo điện tử.

 

10. Cần nhận thức rõ ràng rằng báo điện tử không phải là phiên bản điện tử của báo in mà chúng ta sao chép lại những gì xuất hiện trên giấy vào máy tính. Thông tin mới mẻ, nhanh chóng và đa chiều là những gì báo điện tử cần có để phân biệt với báo in. Tuy nhiên cũng rất khó để tìm được một giới hạn chuẩn để phân chia rõ ràng hai loại hình này. 

 

(VietNamNet)

Leave a Comment »

No comments yet.

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: